Trắc nghiệm lịch sử 10 bài 18

gamesbaidoithuong.com biên soạn và sưu tầm thắc mắc trắc nghiệm lịch sử hào hùng 10 bài xích 18 có đáp án sách mới kết nối tri thức, Chân trời sáng sủa tạo, Cánh diều không thiếu các nấc độ nhấn biết, thông hiểu, vận dụng sẽ giúp học sinh ôn tập trắc nghiệm lịch sử dân tộc 10 bài xích 18. Các bạn vào tên bài bác học hoặc Xem chi tiết để theo dõi bài viết.

Bạn đang xem: Trắc nghiệm lịch sử 10 bài 18

Trắc nghiệm bài bác 18: lịch sự Đại Việt - Chân trời sáng tạo

Câu 1. trong số những cơ sở hình thành lộng lẫy Đại Việt là

A. Quá trình áp để về kinh tế lên các quốc gia láng giềng.

B. Quá trình xâm lược và bành trướng cương vực ra bên ngoài.

C. Sự tiếp thu trọn vẹn những thành tựu tiến bộ Hy Lạp cổ đại.

D. Sự thừa kế những thành quả của tao nhã Văn Lang - Âu Lạc.

Hiển thị đáp án

Đáp án đúng là: D

Những cơ sở hình thành thanh lịch Đại Việt:

- Sự thừa kế những thành quả của văn minh Văn Lang - Âu Lạc.

- quá trình đấu tranh giành chủ quyền và bảo tồn văn hóa truyền thống thời Bắc thuộc.

- quá trình xây dựng và trở nên tân tiến quốc gia, quá trình chiến đấu phòng ngoại xâm, bảo đảm an toàn và củng nắm nền hòa bình của những triều đại phong kiến.

- Sự hấp thụ có tinh lọc những thành tựu của các nền văn minh phía bên ngoài để làm cho giàu hiện đại Đại Việt. (SGK - Trang 106)


Câu 2. Nội dung nào tiếp sau đây không phản ánh đúng chính sách phát triển nông nghiệp của các triều đại phong kiến Việt Nam?

A. Chú ý khai hoang không ngừng mở rộng diện tích canh tác.

B. Đặt chức Hà đê sứ để âu yếm việc đê điều, trị thuỷ.

C. Tổ chức triển khai lễ Tịch điền nhằm khuyến khích sản xuất.

D. Xóa bỏ cơ chế tư hữu ruộng đất trong cả nước.

Hiển thị đáp án

Đáp án đúng là: D

Nông nghiệp là ngành kinh tế chủ đạo với cây cỏ chính là lúa nước. Những triều đại phong kiến nước ta đều có chế độ khuyến khích sản xuất nông nghiệp & trồng trọt qua lễ Tịch điền đầu năm. Công ty nước đặt chức Hà đê sứ, Khuyến nông sứ để quan tâm việc đê điều, trị thuỷ. Vấn đề dùng cày sắt với sức kéo của trâu bò, bài toán thâm canh, trồng hai vụ lúa một năm trở yêu cầu rất phổ biến. Việc làm khẩn hoang đất đai rất được chú trọng, nhất là thời chúa Nguyễn và triều Nguyễn. (SGK - Trang 108)


Câu 3. Trung tâm sắm sửa sầm uất nhất của Đại Việt trong những thế kỉ XI - XV là

A. Phố Hiến.

B. Hội An.

C. Thanh Hà.

D. Thăng Long.

Hiển thị đáp án

Đáp án đúng là: D

Trung tâm buôn bán sầm uất duy nhất của Đại Việt trong những thế kỉ XI - XV là Thăng Long. Thăng Long thời Lý - Trần có 61 phố phường, mang đến thời Lê sơ bố trí thành 36 phố phường. (SGK - Trang 108)


Câu 4. Các triều đại phong kiến ở nước ta đều theo thể chế như thế nào sau đây?

A. Quân chủ chăm chế.

B. Quân chủ lập hiến.

C. Dân công ty chủ nô.

D. Dân chủ đại nghị.

Hiển thị đáp án

Đáp án đúng là: A

những triều đại phong kiến ở vn đều theo thể chế quân chủ siêng chế tw tập quyền với vai trò tối cao của nhà vua. (SGK - Trang 109)


Câu 5. Luật Hồng Đức là bộ luật được phát hành dưới triều đại nào?

A. Lý.

B. Trần.

C. Lê sơ.

D. Nguyễn.

Hiển thị đáp án

Đáp án đúng là: C

Luật Hồng Đức là bộ nguyên tắc được phát hành dưới triều Lê sơ. Đây là bộ luật pháp mang đậm tính dân tộc, bao hàm điểm tiến bộ về phương diện kĩ thuật lập pháp, được xem như là bộ luật hiện đại nhất thời phong kiến Việt Nam. (SGK - Trang 109)


Câu 6. Tư tưởng yêu nước yêu mến dân của fan Việt cách tân và phát triển theo hai xu hướng nào?

A. Dân tộc bản địa và dân chủ.

B. Bình đẳng và văn minh.

C. Dân tộc bản địa và thân dân.

D. Dân chủ và bình đẳng.

Hiển thị đáp án

Đáp án đúng là: C

Tư tưởng yêu thương nước yêu quý dân của fan Việt cách tân và phát triển theo hai xu hướng: dân tộc bản địa và thân dân. Dân tộc - tôn vinh trung quân ái quốc, liên kết toàn dân tộc bản địa trong thi công và bảo đảm Tổ quốc, đề cao sức dạn dĩ toàn dân tấn công giặc. Thân dân - ngay sát dân, yêu dân: vua quan cùng nhân dân xem xét mùa màng, sản xuất, pk và bảo đảm an toàn Tổ quốc. (SGK - Trang 110)


Câu 7. Phật giáo thay đổi quốc giáo ở vn dưới thời nào?

A. Ngô - Đinh - tiền Lê.

B. Lý - Trần.

C. Lê sơ - Lê trung hưng.

D. Tây sơn - Nguyễn.

Hiển thị đáp án

Đáp án đúng là: BPhật giáo trở nên tân tiến mạnh vào buổi đầu tự do ở vn và biến hóa quốc giáo thời Lý - Trần. (SGK - Trang 110)


Câu 8. Từ thời Lê sơ, tôn giáo nào tiếp sau đây giữ vị thế độc tôn ngơi nghỉ nước ta?

A. Phật giáo.

B. Đạo giáo.

C. Nho giáo.

D. Công giáo.

Hiển thị đáp án

Đáp án đúng là: C

Nho giáo dàn cách tân và phát triển cùng cùng với sự cách tân và phát triển của giáo dục và thi cử. Từ cụ kỉ XI, đơn vị Lý đến xây dựng văn miếu quốc tử giám để cúng Khổng Tử. Nắm kỉ XV (thời Lê sơ), đạo nho giữ địa vị độc tôn, là hệ tứ tưởng của ách thống trị thống trị để xây dựng nhà nước quân chủ trung ương tập quyền. đạo nho đã đóng góp phần to mập trong việc đào tạo đội ngũ trí thức, những người hiền tài cho đất nước. (SGK - Trang 110)


Câu 9. Nền giáo dục, khoa cử của Đại Việt bắt đầu được triển khai từ triều đại nào?

A. Công ty Lý.

Xem thêm: Trọn Bộ Đề Thi Học Kì 2 Môn Vật Lý Lớp 7 Có Đáp Án Năm 2022, Đề Thi Học Kì 2 Lớp 7 Môn Lý

B. Bên Trần.

C. đơn vị Lê sơ.

D. Công ty Nguyễn.

Hiển thị đáp án

Đáp án đúng là: A

Nền giáo dục, khoa cử của Đại Việt bước đầu được thực hiện từ triều Lý. Năm 1075, bên Lý mở khoa thi thứ nhất để tuyển lựa chọn nhân tài. Năm 1076, triều đình xây dựng văn miếu quốc tử giám làm địa điểm học tập cho con em quý tộc, quan lại. (SGK - Trang 111)


Câu 10. Trên cửa hàng chữ Hán, người việt nam đã sáng chế ra một số loại chữ viết như thế nào sau đây?

A. Chữ Phạn.

B. Chữ Nôm.

C. Chữ La-tinh.

D. Chữ Quốc ngữ.

Hiển thị đáp án

Đáp án đúng là: B

Trên cơ sở chữ Hán, người việt đã sáng tạo ra tiếng hán để ghi ngôn ngữ dân tộc. (SGK - Trang 112)


Câu 11. Văn học Đại Việt trong các thế kỉ X - XV không bao gồm thể nhiều loại nào sau đây?

A. Văn học dân gian.

B. Văn học tập chữ Nôm.

C. Văn học tập chữ Phạn.

D. Văn học tập chữ Hán.

Hiển thị đáp án

Đáp án đúng là: C

Văn học tập Đại Việt trong số thế kỉ X - XV bao hàm văn học dân gian, văn học chữ hán và văn học tập chữ Nôm. (SGK - Trang 112, 113)


Câu 12. Cơ quan siêng trách chép sử trong phòng nước phong loài kiến thời Nguyễn là

A. Quốc sử quán.

B. Nội mệnh phủ.

C. Hàn lâm viện.

D. Ngự sử đài.

Hiển thị đáp án

Đáp án đúng là: A

Cơ quan chuyên trách chép sử ở trong nhà nước phong con kiến thời Nguyễn là Quốc sử quán. (SGK - Trang 113)


Câu 13. Một trong những nhà toán học vượt trội của vn thời kì phong loài kiến là

A. Phan Huy Chú.

B. Ngô Sĩ Liên.

C. Lê Văn Hưu.

D. Lương nắm Vinh.

Hiển thị đáp án

Đáp án đúng là: D

Lương thế Vinh (1441 - 1497) là một trong những nhà toán học, Phật học, và thiết yếu trị gia thời Lê sơ. Ông đỗ trạng nguyên bên dưới triều Lê Thánh Tông và làm quan trên viện Hàn Lâm. Ông được biết đến nhiều tuyệt nhất bởi các tác phẩm làm việc các nghành nghề dịch vụ toán học, tiêu biểu là cống phẩm Đại thành toán pháp.


Câu 14. Kinh đô của Đại Việt bên dưới thời Lý - è là

A. Hoa Lư.

B. Tây Đô.

C. Thăng Long.

D. Phú Xuân.

Hiển thị đáp án

Đáp án đúng là: C

Kinh đô của Đại Việt dưới thời Lý - trần là Thăng Long.


Câu 15. câu chữ nào tiếp sau đây không phản ánh đúng ý nghĩa của nền thanh nhã Đại Việt trong lịch sử dân tộc Việt Nam?

A. Bộc lộ một nền văn hóa rực rỡ, phong phú, toàn vẹn và độc đáo.

B. Minh chứng văn hóa ngoại lai trọn vẹn lấn át văn hóa truyền thống.

C. Khẳng định phiên bản sắc dân tộc của một tổ quốc văn hiến, văn minh.

D. Miêu tả sự phối hợp giữa văn hóa phiên bản địa và văn hóa truyền thống bên ngoài.

Hiển thị đáp án

Đáp án đúng là: B

Ý nghĩa của nền sang trọng Đại Việt trong lịch sử dân tộc dân tộc Việt Nam:

- hầu hết thành tựu của nền tiến bộ Đại Việt mô tả một nền văn hoá rực rỡ, phong phú, toàn diện, độc đáo, khẳng định phiên bản sắc của một dân tộc, một tổ quốc văn hiến, thanh nhã ở quanh vùng Đông phái mạnh Á và thế giới phương Đông.

- đương đại Đại Việt diễn tả rõ sự phối hợp những chiếc văn hoá đã có tác dụng hội nhập giữa phiên bản địa với phía bên ngoài và bên ngoài hòa nhập vào nội địa. (SGK - Trang 116)


Lưu trữ:

Lưu trữ: Trắc nghiệm lịch sử hào hùng 10 bài bác 18: Công cuộc xây dừng và phạt triển kinh tế tài chính trong các thế kỉ X-XV(sách cũ)

Hiển thị đáp án

Câu 1. Ý làm sao không đề đạt đúng đk để nền kinh tế tài chính nước ta cải tiến và phát triển vượt bậc trong những thế kỉ X – XV?

A.Đất nước độc lập, thống nhất

B.Lãnh thổ trải rộng đái Bắc vào Nam

C.Nhà nước quan tâm, chăm sóc phát triển sản xuất

D.Nhân dân toàn quốc phấn khởi, ra mức độ khai phá mở rộng ruộng đồng, cách tân và phát triển sản xuất

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 2. vấn đề đắp đê từ trên đầu nguồn cho cửa biển lớn dọc các con sông khủng (đê quai vạc) được thực hiện bắt đầu từ triều đại nào?

A.Nhà LýB.Nhà Trần

C.Nhà HồD.Nhà Lê sơ

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 3. “Hà đê sứ”là chức quan của phòng Trần đề ra để

A.Quan liền kề nhân dân đắp đê

B.Trông coi việc sửa chữa, đắp đê

C.Hằng năm báo cáo tình hình bằng hữu lụt, thiên tai mang lại nhà vua biết

D.Mở kho vạc lương thực cho nhân dân khi gặp lũ lụt, thiên tai

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 4. “Phép quân điền”– cơ chế phân phân tách ruộng đất công ở các làng thôn được thực hiện dưới triều đại nào?

A.Nhà LýB.Nhà chi phí Lê

C.Nhà TrầnD.Nhà Lê sơ

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 5. trong các thế kỉ X – XV, triều đại nào gồm những cơ chế cụ thể để bảo đảm an toàn sức kéo mang lại nông nghiệp?

A.Đinh – tiền LêB.Lý – Trần

C.Lê sơD.Lý, Trần, Lê sơ

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 6. thể hiện phát triển vượt bậc của bằng tay thủ công nghiệp việt nam trong các thế kỉ X – XV là

A.Sự thành lập của thành phố Thăng Long

B.Hệ thống chợ làng mạc phát triển

C.Sự nhiều mẫu mã của các sản phẩm mỹ nghệ

D.Sự hình thành các làng nghề bằng tay truyền thống

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 7. nắm kỉ X – XV, làm việc miền Bắc đã tạo nên các thôn nghề thủ công truyền thống như

A.Bát Tràng, Thổ Hà, Chu Đậu, Huê Cầu

B.Bát Tràng, Đông Hồ, Chu Đậu

C.Bát Tràng, hương thơm Canh, Huê Cầu

D.Thổ Hà, Vạn Phúc

Hiển thị đáp án

Đáp án: A


Câu 8. Nghề nào chưa phải là nghề thủ công bằng tay cổ truyền của nước Đại Việt?

A.Nghề đúc đồng

B.Nghề rèn sắt

C.Nghề làm cho đồ gốm, ươm tơ, dệt lụa

D.Nghề xung khắc in bản gỗ, làm cho đường trắng, có tác dụng đồng hồ

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 9. những xưởng bằng tay do bên nước, tổ chức và cai quản lí trong số thế kỉ XI – XV được hotline là

A.Đồn điềnB.Quan xưởng

C.Quân xưởngD.Quốc tử giám

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 10. Ý nào không phản ánh đúng đắn mục đích của việc các triều đại phong kiến vn đều thành lập xưởng bằng tay thủ công nhà nước (quan xưởng), tập trung các thợ xuất sắc trong nước?

A.Chuyên lo việc đúc tiền

B.Rèn đúc vũ khí với đóng các loại thuyền chiến ship hàng quân đội

C.May mũ áo đến nhà vua, quan lại lại và quý tộc, xây dựng những cung điện, dinh thự

D.Vừa sản xuất, vừa buôn bán

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


❮ bài trướcBài sau ❯
*

giáo dục đào tạo cấp 1, 2
giáo dục đào tạo cấp 3