Những Thành Tựu Văn Hóa Thời Cận Đại Lớp 11

Tóm tắt triết lý Lịch sử 11 bài bác 7: đều thành tựu văn hóa truyền thống thời cận đại ngắn gọn, cụ thể sẽ giúp học viên nắm vững kỹ năng trọng tâm lịch sử vẻ vang 11 bài xích 7.

Bạn đang xem: Những thành tựu văn hóa thời cận đại lớp 11


Lý thuyết lịch sử hào hùng 11 bài bác 7: số đông thành tựu văn hóa truyền thống thời cận đại

1. Sự cải tiến và phát triển của văn hóa truyền thống trong bắt đầu thời cận đại

a. Điều kiện lịch sử

- từ giữa thế kỉ XVI, quan lại hệ cung ứng tư bạn dạng chủ nghĩa càng ngày phát triển.

- kẻ thống trị tư sản sẽ lên có thế lực về kinh tế tài chính song không có quyền lực bao gồm trị - buôn bản hội

- Giáo lí Ki-tô và chế độ phong kiến siêng chế nhốt nặng năn nỉ sự cải tiến và phát triển cả làng hội.

b. Thành công tiêu biểu

* nghành nghề dịch vụ Văn học:

- châu âu đã xuất hiện những đầy đủ nhà văn, thơ, đơn vị viết kịch nổi tiếng, như:

+ Cooc-nây (1606 - 1684) là thay mặt tiêu biểu của nền thảm kịch cổ điển Pháp. Tác phẩm tiêu biểu vượt trội nhất của ông là vở kịch Lơ-xít (1636),...

+ La Phông-ten (1621 - 1695) là nhà thơ ngụ ngôn Pháp. Các tác phẩm nổi tiếng của ông cần kể đến: nhỏ cáo cùng chùm nho xanh, đeo lục lạc mang đến mèo,...

+ Mô-li-e (1622 – 1673) lả tác gia danh tiếng của nền hài kịch truyền thống Pháp.

*

- Ở Phương Đông: nhà văn Tào Tuyết đề nghị là người sáng tác của tè thuyết bình khang Mộng – một trong “tứ đại danh tác” của văn học china thời phong kiến.

* nghành âm nhạc:

- Bét tô ven với các sáng tác ngấm đượm ý thức dân chủ biện pháp mạng.

- Mô-da có nhiều cống hiến cho nghệ thuật và thẩm mỹ hợp xướng.

*

* nghành nghề dịch vụ hội họa: Rem-bran là họa sĩ, nhà hình ảnh Hà Lan nổi tiếng thế giới về vẽ chân dung, phong cảnh.

* nghành nghề dịch vụ tư tưởng: Trào lưu lại Triết học tập Ánh sáng thay kỉ XVII - XVIII ở Pháp đã sản sinh ra nhiều nhà tư tưởng lớn, như: Mông-te-xki-ơ; Vôn-te; G. Rút-tô...

*

c. Vai trò: tấn công vào thành trì của chính sách phong kiến, hình thành quan điểm, tư tưởng của con fan tư sản.

2. Gần như thành tựu của văn học – nghệ thuật từ đầu thế kỉ XIX – đầu cố kỉ XX

a. Bối cảnh lịch sử

- Chủ nghĩa tư bạn dạng chuyển sang quy trình đế quốc chủ nghĩa

- các nước tư phiên bản phương Tây: tăng cường tách lột dân chúng trong nước; đồng thời tăng cường việc xâm lăng thuộc địa.

b. Thành quả văn học - nghệ thuật

* nghành nghề dịch vụ Văn học:

- Văn học phương Tây:

+ câu chữ thể hiện: khía cạnh trái trong thôn hội tứ bản; tình cảnh bần hàn của nhân dân lao rượu cồn nghèo khổ; lòng đồng cảm, yêu thương với nhỏ người.

+ tác giả tiêu biểu: Vích-to Huy-gô; Ban-dắc; xẹp Tôn-Xtôi...

*

- Văn học phương Đông:

+ câu chữ thể hiện: Cuộc sống âu sầu của quần chúng. # dưới ách thực dân, phong kiến; Lòng yêu nước, ý chí anh hùng, quật ngoài trong đấu tranh cho độc lập, trường đoản cú do.

+ tác giả tiêu biểu: Lỗ Tấn, Ta-go,...

*

* lĩnh vực Nghệ thuật

- loài kiến trúc: cung điện Véc xai; bảo tàng Anh; Viện bảo tàng Ec-mi-ta-giơ,...

- Hội hoạ: họa sĩ Van gốc (Hà Lan) với thành công Hoa phía dương, Phu-gita (Nhật Bản), Pi-cát-xô (Tây Ban Nha)... Lê-vi-tan (Nga)

*

- Âm nhạc: công ty soạn nhạc Trai-cốp-ki với chiến thắng Hồ thiên nga, người đẹp ngủ vào rừng

c. Tác dụng: phản ảnh hiện thực thôn hội, mong ước xây dựng một xóm hội mới giỏi đẹp hơn.

3. Trào lưu tứ tưởng văn minh và sự ra đời, phát triển của công ty nghĩa xóm hội khoa học từ nửa thế kỉ XIX – đầu cụ kỉ XX

- công ty nghĩa xóm hội ko tưởng

+ Đại diện tiêu biểu: Xanh Xi-mông, Phu-ri-ê, Ô-oen,...

*

+ Nội dung tư tưởng: mong ước xây dựng một xã hội ko có chính sách tư hữu, không có áp bức tách lột, nhân dân quản lý các phương tiện đi lại sản xuất của mình.

- Triết học cổ xưa Đức:

+ Đại diện tiêu biểu: Phoi-ơ-bách

+ Nội dung tư tưởng: những thời kì lịch sử của làng hội loài người không hề phát triển nhưng mà chỉ gồm sự không giống nhau do sự chuyển đổi tôn giáo.

- tài chính chính trị tư sản học tập cổ điển

+ Đại diện tiêu biểu: A-đam Xmit; Ri-các-đô...

+ Nội dung tư tưởng: Đưa ra lí luận về cực hiếm lao động, mặc dù nhiên, chỉ nhìn thấy mối quan hệ giữa đồ với đồ vật (hàng hóa này thay đổi lấy sản phẩm & hàng hóa khác), chưa chú ý thấy mối quan hệ giữa tín đồ với người đằng sau sự trao đổi hàng hóa đó.

- chủ nghĩa buôn bản hội khoa học:

+ Đại diện tiêu biểu: C.Mác, Ph.Ăng-ghen...

+ Nội dung tư tưởng bao hàm bao bao gồm 3 thành phần chính: Triết học; kinh tế tài chính - chủ yếu trị học; chủ nghĩa thôn hội khoa học.

*

Trắc nghiệm lịch sử hào hùng 11 bài bác 7: gần như thành tựu văn hóa truyền thống thời cận đại


I. Dấn biết

Câu 1. Đại biểu xuất sắc đẹp của nền thảm kịch cổ điển Pháp là

A. La-phông-ten.

B. Coóc-nây.

C. Mô-li-e.

D. Ô-hen-ry.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Đại biểu xuất sắc của nền thảm kịch cổ điển Pháp là Coóc-nây (SGK lịch sử vẻ vang 11 - trang 37).


Câu 2. Bản “Sonat Ánh trăng” là một trong những tác phẩm bất hủ của nhà soạn nhạc làm sao ở thời kì cận đại?

A. Mô-da.

B. Rem-bran.

C. Mê-li-ê.

D. Bét-tô-ven.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Bản “Sonat Ánh trăng” là giữa những tác phẩm bất hủ ở trong nhà soạn Bét-tô-ven (SGK lịch sử 11 - trang 37).


Câu 3. Đại biểu xuất sắc đẹp của nền hài kịch cổ điển Pháp là

A. La-phông-ten.

B. Coóc-nây.

C. Mô-li-e.

Xem thêm: Công Ty Cổ Phần In Số Tám - Cã´Ng Ty Cổ PhầN In Số Tã¡M

D. Ô-hen-ry.

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: C

Giải thích:

Đại biểu xuất sắc đẹp của nền hài kịch truyền thống Pháp là Mô-li-e (SGK lịch sử dân tộc 11 - trang 37).


Câu 4. đơn vị ngụ ngôn cùng nhà văn cổ xưa của Pháp thời cận kim là

A. La-phông-ten.

B. Coóc-nây.

C. Mô-li-e.

D. Ô-hen-ry.

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: A

Giải thích:

Nhà ngụ ngôn với nhà văn truyền thống của Pháp thời cận đại là La-phông-ten (SGK lịch sử 11 - trang 37).


Câu 5. công ty soạn nhạc tài năng người Áo có hiến đâng to to cho nghệ thuật hợp xướng là

A. Mô-da.

B. Bét-thô-ven.

C. Sô-panh.

D. Trai-cốp-xki.

Hiển thị lời giải

Đáp án: A

Giải thích:

Nhà biên soạn nhạc thiên tài người Áo có góp sức to phệ cho nghệ thuật hợp xướng là Mô-da (SGK lịch sử dân tộc 11 - trang 37).


Câu 6. La-phông-ten là nhà ngụ ngôn truyền thống nổi tiếng của nước nào?

A. Anh.

B. Pháp.

C. Đức.

D. Nga.

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: B

Giải thích:

La-phông-ten là đơn vị ngụ ngôn cổ điển nổi tiếng của Pháp (SGK lịch sử dân tộc 11 - trang 37).


Câu 7. công ty soạn nhạc tuấn kiệt người Đức với đầy đủ sáng tác thấm đượm niềm tin dân chủ, biện pháp mạng là

A. Mô-da.

B. Trai-cốp-xki.

C. Bét-tô-ven.

D. Pi-cát-xô.

Hiển thị giải đáp

Đáp án: C

Giải thích:

Nhà soạn nhạc kỹ năng người Đức với những sáng tác thấm đượm tinh thần dân chủ, giải pháp mạng là Bét-tô-ven (SGK lịch sử hào hùng 11 - trang 37).


Câu 8. công ty thơ nổi tiếng của nước Nga thời cận đại là

A. Pu- skin.

B. Vích-to Huy-gô.

C. Ra-bin-đra-nát Ta-go.

D. Lép Tôn-xtôi.

Hiển thị giải đáp

Đáp án: A

Giải thích:

Nhà thơ khét tiếng của nước Nga thời cận đại là Pu- skin (SGK lịch sử hào hùng 11 - trang 37).


Câu 9. công dụng hội họa tín đồ Hà Lan với khá nhiều tác phẩm chân dung, cảnh sắc nổi tiếng vào bắt đầu thời cận kim là

A. Lê-vi-tan.

B. Pi-cát-xô.

C. Van Gốc.

D. Rem-bran.

Hiển thị giải đáp

Đáp án: D

Giải thích:

Thiên tài hội họa tín đồ Hà Lan với tương đối nhiều tác phẩm chân dung, cảnh sắc nổi giờ vào buổi đầu thời cận đại là Rem-bran (SGK lịch sử dân tộc 11 - trang 38).


Câu 10. bên soạn nhạc danh tiếng với các tác phẩm: “Hồ thiên nga”, “Người rất đẹp ngủ vào rừng” là

A. Mô- da.

B. Bét- tô-ven.

C. Trai- cốp- xki.

D. Sô- panh.

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: C

Giải thích:

Nhà soạn nhạc khét tiếng với các tác phẩm: “Hồ thiên nga”, “Người đẹp nhất ngủ vào rừng” là Trai- cốp- xki (SGK lịch sử 11 - trang 41).


Lý thuyết bài xích 8: Ôn tập lịch sử thế giới cận đại

Lý thuyết bài xích 9: cách mạng tháng Mười Nga năm 1917 và cuộc đấu tranh đảm bảo an toàn cách mạng (1917 - 1921)

Lý thuyết bài xích 10: Liên Xô thành lập chủ nghĩa làng mạc hội (1921 - 1941)

Lý thuyết bài xích 11: tình trạng các nước tư bản giữa hai trận chiến tranh nhân loại (1918 - 1939)