Đề thi địa lý lớp 8 học kì 2

Bộ đề thi Địa Lí lớp 8 học tập kì 1, học tập kì 2 năm 2022 - 2023 lựa chọn lọc

gamesbaidoithuong.com biên soạn và sưu tầm bộ đề thi Địa Lí lớp 8 học kì 1, học tập kì hai năm 2022 - 2023 lựa chọn lọc, có đáp án với trên 100 đề thi môn Địa Lí được tổng hợp từ các trường thcs trên cả nước sẽ giúp học sinh khối hệ thống lại kiến thức bài học với ôn luyện để đạt hiệu quả cao trong các bài thi môn Địa Lí lớp 8.

Bạn đang xem: Đề thi địa lý lớp 8 học kì 2

*

Phòng giáo dục đào tạo và Đào sinh sản .....

Đề khảo sát quality Giữa kì 1

Năm học 2021

Môn: Địa Lí 8

Thời gian làm cho bài: 45 phút

(Đề thi số 2)

Phần trắc nghiệm

Câu 1 : Nguồn dầu mỏ với khí đốt của Châu Á triệu tập chủ yếu đuối ở khu vực nào?

A. Bắc Á

B. Đông nam giới Á

C. Phái nam Á

D. Tây nam Á.

Câu 2 : Châu Á tiếp giáp với hai châu lục nào?

A. Châu Âu với châu Mĩ.

B. Châu Phi và châu Âu.

C. Châu Phi cùng châu Mĩ.

D. Châu mỹ và châu nam giới Cực.

Câu 3 : Kiểu nhiệt độ nhiệt đới gió mùa ở châu Á phân bổ ở:

A. Nam Á

B. Trung Á

C. Bắc Á

D. Đông Á

Câu 4 : Những sông lớn ở Châu Á đổ ra Ấn Độ Dương là:

A. Hồng, Amua, Cửu Long

B. Hoàng Hà, Trường Giang, Mê Công

C. Ấn, Hằng, Tigrơ – Ơphrát

D. Ôbi, Iênitxây, Lêna

Câu 5 : Vào mùa hạ ngơi nghỉ Châu Á bao gồm áp thấp như thế nào ngự trị?

A. I-ran.

B. A-lê-út.

C. Nam Đại Tây Dương.

D. Nam Ấn Độ Dương.

Câu 6 : Hướng gió thiết yếu vào mùa Đông ở khoanh vùng Đông phái mạnh Á là:

A. Đông Nam

B. Tây Nam

C. Tây Bắc

D. Đông Bắc.

Câu 7 : Chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-ít phân bố đa số ở khu vực nào của Châu Á?

A. Bắc Á, Đông Á, Đông nam Á

B. Tây-nam Á, Trung Á, phái nam Á

C. Đông nam Á, Trung Á, nam Á

D. Bắc Á, tây nam Á, Đông Á

Câu 8 : Khu vực phái mạnh Á đa số có đới cảnh quan:

A. Rừng nhiệt đới ẩm

B. Rừng cận nhiệt đới ẩm

C. Xavan và cây bụi

D. Rừng hỗn hợp và rừng lá rộng.

Câu 9 : Châu Á không có loại khoáng sản nào?

A. Dầu khí

B. Kim cương

C. Đồng

D. Crôm

Câu 10 : Châu Mĩ bao gồm qui mô số lượng dân sinh lớn trang bị hai, sau châu:

A. Châu Á

B. Châu Phi

C. Châu Âu

D. Châu Đại Dương

Tự luận

Câu 1 (3 điểm) : Trình bày các đặc điểm về địa điểm địa lí, form size của khu vực châu Á và chân thành và ý nghĩa của chúng đối với khí hậu?

Câu 2 (2 điểm) : Trình bày điểm sáng dân cư, những tôn giáo mập của châu Á?

Đáp án và khuyên bảo làm bài

Phần trắc nghiệm

Câu 1 : Nguồn dầu mỏ với khí đốt của Châu Á triệu tập chủ yếu nghỉ ngơi khu tây nam Á với một trong những nước có trữ lượng lớn như Ả-rập Xê-út, I-ran, Y-men,…

chọn : D

Câu 2 : Châu Á tiếp giáp ranh hai châu lục, sẽ là châu Âu với châu Phi.

chọn : B

Câu 3 : Kiểu khí hậu nhiệt đới gió bấc ở châu Á phân bố đa phần ở khu vực Nam Á.

lựa chọn : A

Câu 4 : Những sông lớn ở Châu Á đổ ra Ấn Độ Dương là sông Ấn, sông Hằng, sông Ti-grơ và sông Ơ-phrát.

chọn : C

Câu 5 : Vào mùa hạ ở Châu Á tất cả áp rẻ I-ran ngự trị (Tham khảo thêm lược đồ vật 4.2 SGK/15).

chọn : A

Câu 6 : Hướng gió bao gồm vào mùa Đông ở quanh vùng Đông nam Á là phía Đông Bắc và tác động chủ yếu mang lại phía Bắc Mi-an-ma, phía Bắc Việt Nam.

chọn : D

chọn : B

lựa chọn : C

Câu 9 : Châu Á tất cả nguồn tài nguyên rất đa dạng và phong phú và bao gồm trữ lượng lớn. Các khoáng sản đặc biệt nhất là dầu mỏ, khí đốt, than, sắt, crom, đồng, thiếc,…

chọn : B

Câu 10 : Châu Âu gồm qui mô dân số lớn lắp thêm hai, sau châu Á (Châu Âu: 728 triệu người, châu Á: 3766 triệu người; châu Mĩ: 850 triệu người,… Số liệu năm 2002).

chọn : A

Tự luận

Câu 1 :

- Đặc điểm địa điểm địa lí: Châu Á tiếp ngay cạnh hai châu lục lớn là châu Âu cùng châu Phi, tiếp liền kề với cha đại dương là thái bình Dương, Ấn Độ Dương và Bắc Băng Dương. (1 điểm)

- Về kích thước: (1 điểm)

+ Phần đất liền: Điểm cực Bắc là 77°44" B, điểm rất Nam là 1°16"B.

+ Châu Á là lục địa rộng nhất cố giới. Diện tích s phần đất liền khoảng tầm 41,5 triệu km2, nếu tính cả diện tích các đạo dựa vào thì rộng khoảng chừng 44,4 triệu km2; chiều dài từ bắc cho nam là 8500 km, chiều rộng từ tây thanh lịch đông nơi bờ cõi rộng độc nhất là 9200 km.

- Ý nghĩa của địa điểm và kích cỡ tới khí hậu: Do khu vực trải nhiều năm từ vùng rất Bắc tới Xích đạo tạo nên lượng bức xạ mặt trời phân bổ không đều nên châu Á có không ít đới khí hậu. Lãnh thô rộng lớn, ảnh hưởng của đại dương và bức chắn địa hình của những dãy núi, đánh nguyên đã tạo cho khí hậu châu Á tất cả sự phân hoá. (1 điểm)

Câu 2 :

- Châu Á là lục địa đông dân nhất núm giới. Năm 2002, số lượng dân sinh châu Á là 3766 triệu người (chưa tính số dân của Liên bang Nga). (0,5 điểm)

- Tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên của châu Á vẫn còn đấy cao (1,3% năm 2002). (0,5 điểm)

- dân cư châu Á thuộc các chủng tộc, nhưng đa phần là chủng tộc Môn-gô-lô-it và Ơ-rô-pê-ô-ít. Gồm sự hoà tiết giữa các chủng tộc và những dân tộc trong những quốc gia. (0,5 điểm)

- Châu Á là khu vực ra đời của tương đối nhiều tôn giáo bao gồm số tín đồ lớn: Phật giáo, Hồi giáo, Ki-Tô giáo, Ấn Độ giáo. (0,5 điểm)

Phòng giáo dục và đào tạo và Đào tạo .....

Đề khảo sát chất lượng Học kì 1

Năm học tập 2021

Môn: Địa Lí 8

Thời gian làm cho bài: 45 phút

(Đề thi số 2)

Phần trắc nghiệm

Câu 1. dãy núi tối đa châu Á là dãy núi như thế nào sau đây?

A. Thiên SơnB. Hi-ma-lay-aC. Côn LuânD. An-Tai

Câu 2. Vùng như thế nào của châu Á bao gồm kiểu khí hậu lục địa?

A. Nội địa và phái nam Á

B. Trong nước và Đông phái mạnh Á

C. Trong nước và Đông Á

D. Trong nước và tây nam Á

Câu 3. các sông làm việc Bắc Á thường gây đồng minh lụt vào mùa làm sao trong năm?

A. XuânB. HạC. ThuD. đông

Câu 4. khoanh vùng chịu ảnh ảnh thâm thúy của gió mùa rét Đông Bắc ở vn là:

A. Miền BắcB. Miền TrungC. Miền NamD. Miền Tây

Câu 5. Đông phái nam Á là khoanh vùng phân bố hầu hết của chủng tộc nào?

A. Môn-gô-lô-ítB. Nê-grô-ít.C. Ô-xtra-lô-ítD. Ơ-rô-pê-ô-ít

Câu 6. Ở Châu Á quanh vùng nào có mật độ dân số rẻ nhất?

A. Nam giới Liên Bang Nga, Trung Ấn

B. Bắc Liên Bang Nga, Tây Trung Quốc

C. Nam bắc Á, Đông Á

D. Phái mạnh Liên Bang Nga, Việt Nam

Câu 7. non sông nào tiếp sau đây được xem là nước công nghiệp mới?

A. Ấn ĐộB. Nhật BảnC. Việt NamD. Xing-ga-po

Câu 8. Ấn Độ ra đời hai tôn giáo bự nào trên cố gắng giới?

A. Ấn Độ giáo và Phật giáo

B. Ấn Độ giáo với Ki-tô giáo

C. Ấn Độ giáo với Hồi giáo

D. Phật giáo với Ki-tô giáo

Câu 9. Nước nào có dân số đông nhất quanh vùng Đông Á?

A. Nhật BảnB. Trung QuốcC. Hàn QuốcD. Đài Loan

Câu 10. Ở khu vực Đông Á phía tây phần đất liền không tồn tại con sông nào?

A. A-muaB. Hoàng HàC. Ngôi trường GiangD. Sông Hằng

Phần trường đoản cú luận

Câu 1 (3 điểm). đến bảng số liệu sau:

*

- nhấn xét số dân với tỉ lệ ngày càng tăng dân số thoải mái và tự nhiên của châu Á so với các châu khác cùng so với vắt giới.

- lý giải tại sao châu Á đông dân?

Câu 2 (2 điểm). trình diễn những điểm khác biệt về địa hình phần đất liền và phần hải đảo của khu vực Đông Á?

Đáp án và Thang điểm

I. TRẮC NGHIỆM (Mỗi câu khớp ứng với 0,5 điểm)

Câu 1. hàng núi cao nhất châu Á là Hi-ma-lay-a với đỉnh núi Everest cao 8848m cùng là đỉnh núi tối đa thế giới.

Chọn: B.

Câu 2. những kiểu khí hậu lục địa phân bố chủ yếu trong số vùng trong nước và tây-nam Á.

Chọn: D.

Câu 3. những sông sống Bắc Á vào ngày xuân do tuyết tan và mực nước lên nhanh đề xuất thường tạo ra lũ băng lớn.

Chọn: A.

Câu 4. Ở Việt Nam, vào mùa đông khu vực chịu tác động sâu sắc đẹp của gió rét Đông Bắc là miền Bắc, nhất là khu vực Đông Bắc.

Chọn: A.

Câu 5. Chủng tộc Môn-gô-lô-ít phân bố đa số ở Bắc Á, Đông Á cùng Đông phái nam Á.

Chọn: A.

Câu 6. Các khu vực ở châu Á có tỷ lệ dân số thấp độc nhất là Bắc Liên Bang Nga, Tây Trung Quốc, Ả-rập Xê-út, Pa-xi-xtan,…

Chọn: B.

Câu 7. các nước công nghiệp mới ở châu Á là Hàn Quốc, Xin-ga-po và Đài Loan.

Chọn: D.

Câu 8. Ấn Độ ra đời hai tôn giáo khủng là Ấn Độ giáo cùng Phật giáo. Ki-tô giáo ra đời ở Pa-le-xtin còn Hồi giáo ra đời tại Ả-rập Xê-út.

Chọn: A.

Câu 9. trung hoa là non sông có dân sinh đông nhất khu vực Đông Á cùng cũng là nước nhà đông dân tốt nhất trên quả đât (đứng thứ hai là Ấn Độ, Mỹ, In-do-ne-xi-a).

Chọn: B.

Câu 10. Phần lục địa của Đông Á có 3 con sông lớn là sông A-mua, Hoàng Hà với sông ngôi trường Giang. Còn sông Hằng là con sông đặc biệt quan trọng nhất của tiểu lục địa Ấn Độ. Sông Hằng lâu năm 2.510 km xuất phát từ dãy Hymalaya của Bắc Trung cỗ Ấn Độ, chảy theo hướng Đông phái nam qua Bangladesh và chảy vào vịnh Bengal.

Chọn: D.

II. TỰ LUẬN

Câu 1.

- Châu Á là châu lục đông dân nhất gắng giới: Năm 2002, dân sinh châu Á gấp 5,2 châu Âu, vội 117,7 châu Đại Dương, vội vàng 4,4 lục địa châu mỹ và gấp 4,5 châu Phi. Dân số châu Á chiếm phần 60,6% dân sinh thế giới.(1 điểm)

- Tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên và thoải mái của châu Á vào các loại cao, 1,3% bởi mức trung bình của nỗ lực giới, sau châu Phi cùng châu Mĩ.(1 điểm)

- Châu Á đông dân vì:

+ phần lớn diện tích khu đất đai nằm trong vùng ôn đới, nhiệt độ đới.(0,25 điểm)

+ Châu Á có những đồng bằng châu thổ rộng lớn, dễ dàng cho sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là trồng lúa.(0,25 điểm)

+ Đại phần tử các nước tài chính còn sẽ phát triển, hoạt động nông nghiệp là chủ yếu nên vẫn phải nhiều lao động.(0,25 điểm)

+ những nước vẫn tồn tại chịu tác động của những quan điểm lạc hậu, tứ tưởng đông con vẫn còn phổ biến.(0,25 điểm)

Câu 2.

Địa hình phần lục địa (1 điểm)Địa hình phần hải hòn đảo (1 điểm)
- Phần khu đất liền chiếm tới 83,7% diện tích lãnh thổ.- bên trong "vòng đai lửa tỉnh thái bình Dương".
- Ở đây tất cả các khối hệ thống núi, tô nguyên cao, hiểm trở và các bồn địa rộng phân bổ ở nửa phía tây Trung Quốc, các núi có băng hà che phủ quanh năm.- Đây là miền núi trẻ thường có động đất cùng núi lửa chuyển động gây tai ương cho nhân dân.
- những vùng đồi, núi phải chăng xen những đồng bằng rộng và bằng phẳng, phân bố ở phía đông trung hoa và bán hòn đảo Triều Tiên.- Ở Nhật phiên bản có những núi cao, đa phần là núi lửa.
- Là nơi bắt nguồn của rất nhiều hệ thống sông lớn. - Sông ngòi tương đối nghèo nàn, ngắn, nhỏ.

Phòng giáo dục đào tạo và Đào chế tạo .....

Đề khảo sát chất lượng Giữa kì 2

Năm học 2021

Môn: Địa Lí 8

Thời gian có tác dụng bài: 45 phút

(Đề thi số 2)

Phần trắc nghiệm

Câu 1 : Sông như thế nào không nằm trong khối hệ thống sông ngòi Đông nam giới Á?

A. Sông Hồng

B. Sông trường Giang

C. Sông A-ma-dôn

D. Sông Mê Kông

Câu 2 : Quốc gia như thế nào không có tên gọi là vương quốc?

A. Việt Nam

B. Bru-nây

C. Thái Lan

D. Cam-pu-chia

Câu 3 : Việc đảm bảo môi trường của khá nhiều nước Đông phái nam Á không được quan chổ chính giữa đúng nút trong quá trình phát triển tài chính đã làm cho cho:

A. Chế tạo công nghiệp bị trì tệ.

Xem thêm: Zone69 - Cổng game bài online chuyên nghiệp dành cho dân chơi

B. Phong cảnh thiên nhiên bị phá hoại

C. Tài nguyên tài nguyên bị cạn kiệt

D. Thất nghiệp ngày dần tăng

Câu 4 : Năm 1999, hiệp hội các nước Đông phái mạnh Á (ASEAN) gồm có

A. 5 nước

B. 7 nước

C. 9 nước

D. 10 nước

Câu 5 : Các nước ASEAN, đất nước nào chủ yếu nhập khẩu lúa gạo tự Việt Nam?

A. Ma-lai-si-a, Cam-pu-chia, In- do-nê- si- a.

B. Ma-lai-si-a, Xin-ga-po, In- do-nê- si- a.

C. Ma-lai-si-a, Phi-lip-pin, In- do-nê- si- a.

D. Ma-lai-si-a, Mi-an-ma, In- do-nê- si- a.

Câu 6 : Việt phái mạnh thuộc quanh vùng nào sau đây?

A. Đông nam Á

B. Đông Á

C. Tây Á

D. Đông Á

Câu 7 : Việt nam là một giang sơn độc lập, có độc lập và toàn diện lãnh thổ gồm những:

A. Vùng trời, khu đất liền cùng hải đảo

B. đất liền với hải đảo, vùng biển

C. Vùng biển, vùng trời, vùng đất

D. Hải đảo, vùng biển, vùng trời

Câu 8 : Phần khu đất liền việt nam nằm giữa những vĩ tuyến:

A. 8o34’B - 23o23’B

B. 8o34’N - 22o22’B

C. 8o30’B - 23o23’B

D. 8o30’N - 22o22’B

Câu 9 : Đường biên thuỳ trên lục địa của vn dài:

A. 4936 km

B. 4639 km

C. 3649 km

D. 3946 km

Câu 10 : Đặc điểm làm sao không phải đặc điểm khí hậu của đại dương Đông?

A. Lạnh quanh năm

B. Bao gồm hai mùa gió

C. Lượng mưa to hơn đất liền

D. Biên độ nhiệt độ nhỏ.

Tự luận

Câu 1 (2 điểm) : Dựa vào bảng số liệu sau:

*

Nhận xét về tỉ trọng tổng thành phầm trong nước của những nước Đông phái mạnh Á biến hóa như chũm nào?

Câu 2 (3 điểm) : Trình bày đặc điểm chung của vùng đại dương Việt Nam?

Đáp án và gợi ý làm bài

Phần trắc nghiệm

Câu 1 : Sông A-ma-dôn là dòng sông dài sản phẩm công nghệ 2 trái đất sau sông Nin với sông A-ma-dôn nằm ở khoanh vùng Nam Mĩ.

chọn : C

Câu 2 : Việt Nam là một trong những trong số không nhiều nước bây chừ trên quả đât theo chế độ công hòa.

chọn : A

Câu 3 : Việc đảm bảo môi trường của tương đối nhiều nước Đông nam giới Á chưa được quan trọng tâm đúng nút trong quy trình phát triển tài chính đã làm cho cho cảnh quan thiên nhiên bị phá hoại, đe dọa sự phát triển bền chắc của khu vực vực.

lựa chọn : B

Câu 4 : Ra đời năm 1967, có 5 nước Thái Lan, In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a, Phi-lip-pin cùng Xin-ga-po là thành viên sáng lập. Số lượng thành viên càng ngày càng tăng, đến hiện nay đã có 10 nước nhà thành viên (Năm 1999, Cam-pu-chia là thành viên sau cuối gia nhập ASEAN). Nước nhà chưa tham gia ASEAN là Đông-ti-mo.

lựa chọn : D

Câu 5 : Việt phái nam xuất khẩu lúa gạo sang những nước ASEAN tiêu biểu vượt trội là In-đô-nê-xi-a, Phi-lip-pin với Ma-lay-si-a.

chọn : C

Câu 6 : Việt nam là đất nước thuộc quanh vùng Đông phái nam Á.

lựa chọn : A

Câu 7 : Việt phái nam là một giang sơn độc lập, có chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ bao gồm vùng đất, vùng biển cả và vùng trời (Tham khảo thêm thông tin SGK/81).

chọn : C

lựa chọn : A

Câu 9 : Việt Nam phía bên trong bán hòn đảo Đông Dương, thuộc vùng Đông phái mạnh châu Á. Phạm vi hoạt động Việt Nam chạy dọc theo bờ biển lớn phía đông của bán đảo này. Nước ta có biên thuỳ đất liền nhiều năm 4.639km với trung hoa (1.281km), Lào (2.130km) và Campuchia (1.228km) cùng bờ hải dương dài 3.260 km tiếp giáp với vịnh Bắc Bộ, đại dương Đông cùng vịnh Thái Lan.

lựa chọn : B

Câu 10 : Đặc điểm khí hậu của biển Đông là có hai mùa gió (Đông Bắc với Tây Nam), rét - ẩm quanh năm nhưng gồm biên độ nhiệt nhỏ dại và lượng mưa thấp hơn trong lục địa (Tham khảo thêm thông tin SGK/88 – 89).

chọn : C

Tự luận

Câu 1 :

- Campuchia: Tỉ trọng nông nghiệp giảm dũng mạnh từ 55,6% năm 1980 xuống 37,1% năm 2000, tỉ trọng của công nghiệp và thương mại dịch vụ tăng, thương mại dịch vụ có tỉ trọng cao nhất năm 2000 (dẫn chứng). (0,5 điểm)

- Lào: Tỉ trọng nông nghiệp giảm nhưng lại vẫn chiếm tỉ trọng cao nhất, tỉ trọng công nghiệp tuy bao gồm tăng, tuy vậy tỉ trọng còn thấp, tỉ trọng dịch vụ không nắm đổi. (0,5 điểm)

- Philippin: Tỉ trọng nntt giảm, tỉ trọng công nghiệp giảm, tỉ trọng thương mại & dịch vụ tăng và chỉ chiếm tỉ trọng cao nhất. (0,5 điểm)

- Thái Lan: Tỉ trọng nông nghiệp & trồng trọt giảm cùng thấp nhất, tỉ trọng công nghiệp tăng, dịch vụ thương mại tăng và chiếm tỉ trọng cao nhất. (0,5 điểm)

Lưu ý : tất cả các nhấn xét đều có số liệu minh chứng.

Câu 2 :

- Vùng biển vn là một trong những phần của biển Đông. (0,5 điểm)

- đại dương Đông là một biển phệ (diện tích là 3447000 km2), kha khá kín, có hai vịnh mập là bắc bộ và Thái Lan, phía bên trong vùng nhiệt đới gió rét Đông phái nam Á. (0,5 điểm)

- cơ chế gió: hải dương Đông chịu tác động của gió mùa, gió Đông Bắc chiếm ưu thế từ thời điểm tháng 10 mang đến tháng 4. Những tháng sót lại chủ yếu hèn là gió Tây Nam, riêng vịnh Bắc Bộ có hướng nam. (0,5 điểm)

- cơ chế nhiệt: mùa hè mát, mùa đông ấm, biên độ nhiệt năm nhỏ. (0,5 điểm)

- chính sách mưa: Mưa trường đoản cú 1100 cho 1300 mm/năm. (0,5 điểm)

- chính sách triều: Thuỷ triều không giống nhau, bao gồm nơi nhật triều, có nơi buôn bán nhật triều. (0,25 điểm)

- Độ muối trung bình là 30- đến 33%o. (0,25 điểm)

Phòng giáo dục và Đào chế tạo ra .....

Đề khảo sát unique Học kì 2

Năm học tập 2021

Môn: Địa Lí 8

Thời gian làm cho bài: 45 phút

(Đề thi số 2)

Phần trắc nghiệm

Câu 1: việt nam đang là thành viên của tổ chức quốc tế nào trong số tổ chức nước ngoài dưới đây?

A. EUB. OPECC. ASEAND. NAFTA

Câu 2: Quần đảo Hoàng Sa nằm trong tỉnh, thành phố nào nghỉ ngơi nước ta?

A. Quảng NinhB. Quảng BìnhC. Đà NẵngD. Khánh Hòa

Câu 3: khoáng sản nào sau đây có trữ lượng khủng và giá trị nhất của vùng biển việt nam hiện nay?

A. Cát.B. Dầu khí.C. Muối.D. Sa khoáng.

Câu 4: Đặc điểm địa hình chưa phải của vùng núi Trường sơn Bắc là:

A. Có tương đối nhiều nhánh núi ở ngang.

B. Vùng núi thấp.

C. Bao gồm hai sườn ko đối xứng

D. Phía Đông Bắc – Tây Nam.

Câu 5: biển khơi Đông bao gồm khí hậu mang tính chất chất nào?

A. Nhiệt đới hải dương.

B. Nhiệt đới gió mùa địa trung hải.

C. Nhiệt đới gió mùa gió mùa.

D. Nhiệt đới gió mùa ẩm.

Câu 6: Ở việt nam thời gian mùa đông ra mắt khoảng từ:

A. Từ tháng 12 đến tháng 5.

B. Từ tháng 11 mang đến tháng 4.

C. Từ thời điểm tháng 5 cho tháng 10.

D. Từ thời điểm tháng 10 mang đến tháng 3.

Câu 7: Các sông tất cả lũ vào các tháng 9 đến tháng 12 là sông ở khu vực nào?

A. Khu vực Duyên hải nam Trung Bộ.

B. Quanh vùng Đông Bắc.

C. Trung Bộ, Đông ngôi trường Sơn.

D. Khoanh vùng Tây Bắc.

Câu 8: hệ thống sông lớn nhất ở khoanh vùng Đông nam Á là:

A. Sông Đồng NaiB. Sông Mê CôngC. Sông HồngD. Sông Mã

Câu 9: các hệ sinh thái rừng nhiệt độ đới gió rét nước ta cách tân và phát triển ở vùng nào?

A. Vùng đồi núiB. Vùng đồng bằngC. Vùng lạnh ẩmD. Vùng thô hạn

Câu 10: Sự phối hợp của các thành phần tự nhiên và thoải mái đã làm:

A. Sụt giảm sự đa dạng mẫu mã của quả đât sinh vật

B. Giảm đi sự tính đa dạng, tinh vi của tự nhiên

C. Tăng thêm tính nhiều dạng, phức tạp

D. Tăng lên các thiên tai thiên nhiên

Phần từ luận

Câu 1 (3 điểm). phụ thuộc vào bảng số liệu:

a) Hãy vẽ biểu đồ vật thể hiện tổ chức cơ cấu sản lượng lúa, coffe của khu vực Đông nam Á cùng của châu Á so với cầm cố giới.

b) Nêu dấn xét và lý giải vì sao khu vực châu Á, Đông nam Á lại có thể sản xuất được nhiều những sản phẩm nông nghiệp trên?

Lãnh thổLúa (triệu tấn)Mía (triệu tấn)Cà phê (nghìn tấn)Lợn (triệu con)Trâu (triệu con)
Đông nam Á1571291 4005715
Châu Á4275471 800536160
Thế giới5991 2787 300908165

Câu 2 (2 điểm). trình diễn những dễ dãi và trở ngại của đại dương Đông đối với kinh tế và đời sinh sống của quần chúng. # ta?

Đáp án cùng Thang điểm

I. TRẮC NGHIỆM (Mỗi câu hỏi trắc nghiệm tương xứng với 0,5 điểm)

Câu 1. hiện tại nay, việt nam đang là member của hiệp hội cộng đồng các tổ quốc Đông nam giới Á (tên viết tắt giờ anh là ASEAN).

Chọn: C.

Câu 2. Quần đảo Hoàng Sa (thuộc TP. Đà Nẵng) với Trường Sa (thuộc tỉnh giấc Khánh Hòa).

Chọn: C.

Câu 3. khoáng sản có trữ lượng bự và giá trị nhất của vùng biển nước ta là dầu khí. Nhị bể lớn nhất bây giờ là bể nam giới Côn Sơn và bể Cửu Long.

Chọn: B.

Câu 4. Trường đánh Bắc là vùng núi thấp, đuổi theo hướng tây bắc – Đông nam với nhị sường không đối xứng và có nhiều nhánh núi nằm hướng ngang chia cắt đồng bởi duyên hải Trung Bộ.

Chọn: D.

Câu 5. Nhờ biển khơi Đông là một trong vùng hải dương rộng lớn, kín đáo và nóng nên khí hậu đại dương Đông của Việt Nam mang ý nghĩa chất gió bấc nhiệt đới hải dương.

Chọn: A.

Câu 6. Mùa gió Đông Bắc sinh sống nước ta diễn ra vào khoảng từ thời điểm tháng 11 đến tháng 4 năm sau và tạo ra một mùa đông lạnh giá sinh sống miền Bắc.

Chọn: B.

Câu 7. những sông sinh hoạt Trung Bộ, Đông ngôi trường Sơn tất cả lũ từ tháng 9 mang đến tháng 12, trùng với những tháng mưa nhiều ở khoanh vùng này.

Chọn: C.

Câu 8. Mê Công là hệ thống sông lớn nhất vùng Đông phái mạnh Á. Chiều dài dòng chính là 4300km, rã qua 6 quốc gia (Trung Quốc, Mianma, Lào, Thái Lan, Cam-pu-chia cùng Việt Nam).

Chọn: B.

Câu 9. những hệ sinh thái rừng nhiệt đới gió mùa rét nước ta phát triển ở vùng đồi núi với tương đối nhiều biến thể như rừng bí mật thường xanh, rừng thưa rụng lá, rừng tre nứa,…

Chọn: A.

Câu 10. Sự phối hợp của các thành phần thoải mái và tự nhiên đã làm tăng lên tính nhiều dạng, tinh vi của toàn thể cảnh quan thoải mái và tự nhiên Việt Nam.

Chọn: C.

II. TỰ LUẬN

Câu 1.

a) Vẽ biểu đồ

- xử lý số liệu: (1 điểm)

+ Công thức: Tỷ số xác suất của a = a/(a+b)×100(%).

+ Áp dụng phương pháp trên ta có: TSPTlúa Đông nam Á = 157/(157+427)x100 = 26,2%.

+ giống như như trên, ta được bảng sau:

Bảng tỉ trọng cơ cấu cây lúa cùng cây cafe của Đông nam giới Á, châu Á và thế giới (%)

Lãnh thổLúa Cà phê
Đông phái mạnh Á26,219,2
Châu Á71,324,7
Các vùng khác2,526,1

- Vẽ biểu đồ gia dụng (1 điểm)

*

b) thừa nhận xét cùng giải thích

- thừa nhận xét (0,5 điểm)

+ Châu Á gồm tỉ trọng lúa lớn số 1 (71,3%) sau đó là Đông phái mạnh Á (26,2%) và chiếm phần tỉ trọng nhỏ nhất là các vùng không giống (2,5%).

+ các vùng khác gồm tỉ trọng cafe lớn nhất (26,1%) mà lại không chênh những so với châu Á (24,7%) cùng Đông nam giới Á (19,2%).

- Giải thích: Ở châu Á rất có thể sản xuất được nhiều nông sản bởi có khá nhiều đồng bởi phù sa color mỡ, nhiệt độ nóng ẩm tạo đk cho nông nghiệp phát triển. (0,5 điểm)

Câu 2.- Thuận lợi: (1 điểm)

+ Biển việt nam rất nhiều hải sản, có không ít vũng, vịnh, tạo đk cho việt nam phát triển ngành đánh bắt và nuôi trồng hải sản, phát triển giao thông vận tải đường bộ trên biển.

+ cảnh quan ven bờ chế tạo điều kiện cải cách và phát triển du lịch.

+ Các khoáng sản như dầu khí, titan, mèo trắng cung ứng nguyên liệu cùng vật liệu.

+ đại dương còn tạo đk cho cách tân và phát triển nghề muối.

- cực nhọc khăn: (1 điểm)

+ Biển nước ta rất lắm bão, gây cực nhọc khăn, nguy hại cho giao thông, cho vận động sản xuất cùng đời sống quần chúng. # ở vùng ven biển.

+ Thuỷ triều phức hợp (chỗ nhật triều, chỗ buôn bán nhật triều) gây khó khăn cho giao thông.

+ Đôi khi hải dương còn gây sóng lớn hoặc nước dâng ảnh hưởng tới đời sống nhân dân ven biển.

+ triệu chứng sụt lở bờ biển cả và tình trạng mèo bay, cát lấn sống Duyên hải miền Trung,...